7 Công việc trái ngành từng làm khi 18+

Trước 18 tuổi, tôi cũng từng lao động chân tay và cũng biết giá trị đồng tiền.
Sau 18 tuổi, tôi bắt đầu sống xa nhà, bắt đầu hòa nhập vào xã hội.
Ngoài vỏ bọc là một sinh viên ngoan hiền, hơi lập dị, chăm chỉ cày cuốc. Sau khi tốt nghiệp lại mang vỏ bọc là một kẻ chơi liều, chơi ngông cuồng, chơi một mình. Khi thì là một kỹ sư lầy lội. Rồi bây giờ lại đi học cao học. Có những lúc lúc khó khăn phải cày cùng lúc 4 jobs mới đủ sống qua ngày để lập kế hoạch ấp ủ dự định trong tương lai, trong đó có rất nhiều câu truyện thú vị.
Nhưng ở đây tôi sẽ không bàn về những câu chuyện đó (về học tập, việc full-time hay chuyện đi bụi). Dưới đây là những góc khuất về những việc trái ngành mà tôi đã từng làm qua (jobs) từ hồi 18 tuổi tới 24 tuổi. Trong đó có những jobs mà tới bây giờ không ai biết ngay cả gia đình, bạn bè thầy cô cũng không biết.

1. Phát tờ rơi (Năm nhất, 2 ngày)

Hồi năm nhất lơ tơ mơ, mới lên SG, tuy có trợ cấp sinh hoạt phí từ gia đình, nhưng thử đi làm cho biết ngoài xã hội như thế nào.
=> Học được cách đứng nắng, mặt dày, nhanh tay nhanh mắt.

Hình minh họa

2. Phụ bàn quán cơm (Part-time, năm nhất, 6 tháng)

Job này, ngày xưa thiếu tiền tập gym nên đi lau bàn, bưng chén trong căn tin Kí túc xá ĐHQG
=> Nhanh nhẹn hơn, lấp đầy thời gian rảnh buổi tối.

Hình minh họa

3. Chạy bàn trong quán Cafe (Năm nhất , 1 tuần)

Chạy bàn trong quán café A6, KTX ĐHQG. Sau khi làm quán cơm về, thấy còn rảnh nên làm tiếp tới 23h đêm, gặp chị quản lý xinh mà tà lơ phất phơ, hay nói lung tung nên làm 1 tuần nghỉ luôn.
=> Job này chẳng học được gì nhiều

Hình minh họa (Nguồn: Internet)

4. Gia sư (Part-time, 4 năm từ năm II tới năm V)

Sau một khoảng thời gian làm việc chân tay, thật lãng phí thời gian. Bắt đầu kiếm lớp dạy kèm cấp III (Toán, Lý, Hóa cơ bản). Mấy kiến thức hồi cấp III không có gì khó, chỉ cầm cuốn sách đọc lướt qua là giảng được rồi. So với mấy jobs trước thì đi dạy lương cao hơn rất nhiều (>170.000đ/2giờ/học sinh), tuần dạy 3 bữa (6 tiếng) là đủ tiêu hàng tháng, lại có tiền thỉnh thoảng mua sắm, đi chơi. Thời gian cao điểm thiếu tiền tiêu nên quất 3 lớp, lịch full tuần luôn.
=> Job này học được nhiều điều, khả năng diễn giải, đọc hiểu nhanh, ôn lại kiến thức phổ thông, cách sắp xếp công việc và làm việc hiệu suất cao. Cũng dạy được vài đứa học trò khá lên.

Hình minh họa

5. Công nhân lau kính (năm III, 1 tuần)

Job này mắc cười nhất, hồi trước Tết Nguyên Đán năm 2012, mua sắm đủ thứ nên hụt tiền, không đủ tiền về quê. Đi làm nhân viên lau kính 1 tuần, lau sàn, chùi thảm, lau cửa kính trong các văn phòng, tòa nhà. Tay quản lý thấy mình sinh viên hiền lành nên bóc lột nhiệt tình luôn, mình đi xe đạp hắn cũng bắt chở đủ thứ đồ đi chỗ này chỗ kia.
=> Tuy công việc nhảm ruồi với lương bèo, nhưng nhờ đó bắt đầu có cái nhìn nghiêm túc hơn về cuộc sống, người tốt-kẻ xấu. Mọi chuyện không êm đềm như trong trường đại học.

Hình minh họa (Nguồn: Internet)

6. Hướng dẫn du lịch (Free-lance, 1 năm)

Job này vui nè, không phải căng não, cũng không phải chân tay vất vả. Dẫn khách đi rồi đó cười cười nói nói cũng có tiền, lại được đi đây đó ăn uống thoải mái nữa chứ. Giỡn chứ cũng cần có kiến thức và kỹ năng, mình là dân free-lance nghiệp dư nên không dám bàn chuyện trong nghề.
=> Có điều thu hoạch được nhiểu lắm: Luyện nghe nói tiếng Anh, kiến thức lịch sử văn hóa, kỹ năng giao tiếp thuyết trình, thỏa mãn nhu cầu đi du lịch hàng tuần, lương cũng được nữa ($35-$45/ngày).

Chi tiết về job này tại đây: http://daringsolotrip.com/vi/great-job-tour-guide-free-lance/

Bạn có thể xem thông tin chi tiết về job này tại website của Onetrip #Ontripadventures

7. Lính đánh thuê dự án (Free-Lance, 6 tháng)

Nghe oai bà cố luôn, thực ra ai kêu gì làm đó, nhiều người quen bận rộn nhờ soạn/giải giùm các vấn đề trong học thuật/kỹ thuật. Mình cũng bận mà thôi cũng nhận làm thử.
=> Tính ra cũng fail mấy phi vụ rồi, hại người ta rời deadline luôn, năng lực thì có hạn mà nổ thì to.

Hình minh họa

KẾT LUẬN

Trước khi bắt đầu dấn thân một trải nghiệm mới, hồi đó làm gì có tư tưởng sâu xa rằng nó bổ ích hay không, có thu hoạch nhiều hay ít, … RẢNH + THIẾU TIỀN nên đi làm thôi.
Trong mỗi giai đoạn tôi đều học hỏi, trải nghiệm được những kiến thức và kỹ năng cần thiết, nhưng không thể sử dụng hoàn toàn chúng mà chỉ được phần nào. Nếu có thể sử dụng tốt đa những tích tũy này vào cuộc sống thì tuyệt vời. Rồi trải nghiệm nhiều hơn, trưởng thành hơn, biết cách sử dụng nguồn lực hiệu quả hơn.

GỬI BẠN ĐỌC

Nếu bạn không phải 1 người giỏi giang, đủ vững vàng trên con đường đã chọn, thì bạn hãy rời khỏi vùng an toàn, khám phá những điều ngoài kia, rồi trải nghiệm tới, các góc nhìn mở rộng hơn, con người cũng bản lĩnh hơn, hãy dấn thân, thành công thì không giám chắc, nhưng chắc chắn sẽ trưởng thành hơn.

Long Liều Lĩnh, Seoul, 2017-Apr-08, 00h45 a.m

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *